Món quà của lão trung y 112 tuổi trước khi qua đời, có bệnh hay không có bệnh cũng nên đọc

 

Món quà của lão trung y trước khi mất, mỗi điều là một triết lý, mỗi ngày đọc một lần, bạn sẽ thiết lập được phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ đúng đắn cho bản thân, không những vậy còn giúp tu dưỡng tâm tính, tăng cường trí tuệ!

1. Không sợ chết

Có một số người quá yêu cơ thể của mình, lúc nào cũng sợ, sợ bị sỉ nhục, sợ bị làm phiền, sợ chịu thiệt thòi, sợ bị mắc lừa, mắt trước mắt sau, ngó trái ngó phải, lúc nào cũng lo lắng, sợ cái này sợ cái kia… Cứ như vậy, trái tim của bạn cả ngày co lại nhỏ bé, nhăn nheo y như quả óc chó… Làm sao mà không chết? Càng sợ chết, càng chết sớm, chỉ khi không sợ chết, chết mới sợ bạn.

Người thật sự không sợ chết, đi trên đường dù có gặp hổ, hổ cũng không thèm ăn thịt anh ta, người cầm súng gặp kẻ cầm đao, thanh đao đó cũng không thể làm anh ta bị thương, vì sao? Bởi vì họ không xem cái chết là chuyện gì quá to tát, họ không sợ chết, chết cũng bó tay.

Nếu đã không sợ chết, có nghĩa là cửa sinh tử bạn đã vượt qua được rồi, ngay cả cửa sinh tử bạn còn qua được, vậy thì còn sợ cái gì nữa?

2. Bệnh lớn nhất của con người là gì?

Người có bệnh, nhưng cứ nghĩ mình không bị bênh, đây mới là bệnh lớn nhất của con người. Người biết mình mang bệnh trong người có được bao nhiêu?

3. Có hai điều cấm kị trong vận động

Thứ nhất là tập thể dục khi khí huyết không đủ, hai là vận động trong môi trường ô nhiễm.

4. Vận động có hai tác dụng

Một là tăng tốc độ dòng chảy của máu, thúc đẩy sự bài tiết các chất thải trong cơ thể, thứ hai là mở lỗ chân lông trên da và hấp thụ tinh khí của đất trời.

Món quà của lão trung y 112 tuổi trước khi qua đời, có bệnh hay không có bệnh cũng nên đọc - Ảnh 1.

5. Thế nào là hiểu biết? Thế nào là khôn ngoan?

Hiểu biết và khôn ngoan chính là dùng cách đơn giản nhất để nhìn nhận và xử lý sự việc. Nhưng có một số người thích nhìn đời bằng con mắt phức tạp, thích làm rối vấn đề lên. Phức tạp và đơn giản thực ra chỉ là hai mặt của một vấn đề, người thông minh sẽ nhìn thấy mặt đơn giản còn người ngu ngốc lại chỉ nhìn thấy mặt phức tạp của vấn đề đó.

6. Chữa bệnh dựa vào cái gì?

Dựa vào cái tâm, tâm lý mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời, có bệnh cũng thành không bệnh, bệnh nặng cũng thành bệnh nhẹ.

7. Không “thừa nước đục thả câu”

Tâm không hổ thẹn, phúc ắt đến, phúc đến ắt vui, tinh thần luôn sảng khoái, nhẹ nhõm, thanh thản, bệnh tật ắt sẽ tự lùi xa.

8. “Danh” là dục vọng khó từ bỏ nhất trong “ngũ dục”, tiếp đến là “sắc”, theo là “tài”, tiếp đó là “thực ” và “thụy” (ngủ). Danh vọng không chết, khó mà được bình yên.

Món quà của lão trung y 112 tuổi trước khi qua đời, có bệnh hay không có bệnh cũng nên đọc - Ảnh 2.

9. “Trung dung” mới là nguyên tắc cốt lõi của dưỡng sinh

Trong cơ thể con người, khí huyết là một cặp âm dương, huyết là âm, khí là dương. Huyết là mẹ của khí, khí là thầy của huyết. Khí không đủ dễ mắc các bệnh “lắng đọng” như các khối u hay cục máu đông… khí quá nhiều dễ bị xuất huyết não… Vì vậy, chỉ khi khí và huyết cân bằng thì cơ thể mới được khỏe mạnh.

10. Đơn giản và phức tạp là một cặp âm dương, càng là chuyện phức tạp càng được giải quyết bằng phương pháp đơn giản nhất

Cũng giống như vậy, chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra giải quyết lại không dễ dàng, bạn nỗ lực rất nhiều nhưng chưa chắc đã giải quyết được ổn thỏa. Đây cũng giống như nhu và cương, lấy nhu có thể khắc cương, lấy nhẫn khắc cường. Vì vậy, chúng ta khi giải quyết vấn đề nên hình thành cho mình thói quen suy nghĩ này, gặp chuyện phức tạp hãy dùng cách đơn giản để giải quyết, gặp chuyện đơn giản cũng đừng quá xem nhẹ.

11. Tinh thần và ý chí có quan hệ rất lớn với việc trị bệnh

Có rất nhiều bệnh là do tâm lý sản sinh ra, dùng thuốc chữa, chữa đi chưa lại không thể khỏi, đối với những loại bệnh này, giải pháp duy nhất chính là người bệnh, dẫu sao thì ai khóa thì người đấy phải tự mở. Ý chí có thể giúp chưa khỏi bệnh.

Món quà của lão trung y 112 tuổi trước khi qua đời, có bệnh hay không có bệnh cũng nên đọc - Ảnh 3.

12. Con người hiện đại có xu hướng làm việc “hết mình” để cải thiện đời sống vật chất, hậu quả của kiểu theo đuổi này là rất khủng khiếp

Cần phải biết rằng ham muốn vật chất của con người là vô tận. Một khi ham muốn này không được khống chế, vậy thì thứ đợi chúng ta ở cuối con đường sẽ chỉ là đau khổ vô hạn. Thực ra, vật chất có thể đem đến sự thoải mái, tinh thần cũng có thể; thuốc có thể chữa bênh, tâm lý cũng làm được. Vì vậy, thay vì dùng cả đời để đi theo đuổi tiền tài, hãy dành thời gian để bồi dưỡng cho mình một tâm thái thật vững vàng, để tinh thần của chúng ta có thể đạt tới cảnh giới cao nhất của sự an nhàn.

13. Hãy nhớ rằng, đôi khi chúng ta bị tiêu chảy, hắt hơi, ho, sốt… tất cả đều là hệ thống bảo dưỡng cơ thể của chúng ta đang làm việc, đừng lạm dụng thuốc khi các triệu chứng này xuất hiện

Hãy thận trọng trong việc sử dụng thuốc, nếu các triệu chứng bệnh không nghiêm trọng, cách tốt nhất là bình tĩnh và để hệ thống bảo dưỡng của cơ thể tự hoàn thành việc “sửa chữa” bệnh, đây mới là phương pháp chăm sóc sức khỏe thực sự.

Nguồn: cafebiz