Tuổi trẻ Bộ Xây dựng với biển đảo quê hương

 

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2015, trong ba ngày từ 23 – 25/10/2015, tại Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tổ chức hành trình tình nguyện “Tuổi trẻ Bộ Xây dựng hướng về biển đảo quê hương” với sự tham gia của 44 đoàn viên, thanh niên của các chi đoàn khối thuộc Bộ Xây dựng. Chi đoàn CT CP TEXO Tư vấn và Đầu tư đã cử 03 đồng chí Đoàn viên tham gia chuyến công tác đầy ý nghĩa này.

Trong suốt cuộc hành trình, đoàn đã tổ chức chuỗi hoạt động đầy sôi nổi, ý nghĩa, qua đó nâng cao nhận thức và giáo dục lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên: trao tặng máy tính và khánh thành phòng tin học cho thiếu nhi tại Cung Văn hóa tỉnh Quảng Ninh, khởi công xây dựng công trình đường dẫn và khuôn viên chờ cột cờ tại Đảo Trần, tặng quà cho chiến sĩ Đồn Biên phòng và các em học sinh địa phương tại Đảo Trần, khởi công xây dựng cây cầu dân sinh tại xã Bản Sen, trao tặng quà cho trường PTCS Bản Sen.

Các hoạt động trong hành trình tình nguyện không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ thiết thực về mặt cơ sở vật chất, mà hơn cả đó là nhiệt huyết, là tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, trách nhiệm với cộng đồng, là sự sẻ chia, gắn bó và tinh thần đoàn kết giữa đoàn viên thanh niên với người dân, chiến sĩ khu vực biên giới – những người đang ngày ngày xây dựng và giữ gìn mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.

Ngày 23/10/2015, Đoàn đã trao tặng 10 bộ máy tính và khánh thành Phòng tin học cho thiếu nhi tại Cung văn hóa tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn tình nguyện gặp mặt Tỉnh đoàn Quảng Ninh
Khánh thành Phòng tin học cho thiếu nhi tại Cung văn hóa tỉnh Quảng Ninh
Khánh thành Phòng tin học cho thiếu nhi tại Cung văn hóa tỉnh Quảng Ninh

Ngày 24/10/2015, tại Đảo Trần, huyện Cô Tô, đoàn đã tổ chức khởi công xây dựng công trình đường dẫn và khuôn viên nhà chờ cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần. Công trình đường dẫn lên cột cờ có chiều dài 150m, chiều rộng 1m; khuôn viên nhà chờ có diện tích trên 200m2 với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 400 triệu đồng và dự kiến hoàn thành trong năm 2015. Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đã trao 100 triệu đồng cùng 30 tấn xi măng, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bia Sài Gòn Đông Bắc trao 225 triệu đồng hỗ trợ xây dựng công trình. Cũng tại đây, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đã đến thăm, giao lưu và tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng Đảo Trần và các em học sinh địa phương.

Đoàn viên thanh niên và các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên Đảo Trần (huyện Cô Tô)

Đảo Trần là một hòn đảo nằm ở phần đông bắc của quần đảo Cô Tô, Việt Nam. Đảo nằm dưới sự quản lý của xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Nằm cách huyện đảo Cô Tô chừng 45 km,  chỉ cách đường phân định trên vịnh Bắc bộ chỉ 4 – 5 km, Đảo Trần có diện tích chỉ khoảng hơn 5 km nhưng là hòn đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng. Tháng 9/2014, Đảo Trần đón nhận 15 hộ cư dân đầu tiên đến sinh sống theo đề án đưa dân ra giữ đảo.

Đại diện Đoàn TN Bộ Xây dựng, Bí thư Bùi Chí Hiếu trao tặng 100 triệu đồng và 30 tấn xi măng hỗ trợ xây dựng công trình đường dẫn và khuôn viên nhà chờ cột cờ Tổ quốc tại Đảo Trần
Khởi công xây dựng công trình đường dẫn và khuôn viên nhà chờ cột cờ Tổ quốc tại Đảo Trần
Tập thể Đoàn TN Bộ Xây dựng chụp ảnh lưu niệm tại Đảo Trần
Tập thể Đoàn TN Bộ Xây dựng chụp ảnh lưu niệm tại Đảo Trần
Bí thư Bùi Chí Hiếu, Phó Bí thư Nguyễn Minh Đức chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn viên CTCP TEXO
Trao tặng quà cho cán bộ chiến sỹ và các em học sinh tại Đảo Trần.
Trao tặng quà cho cán bộ chiến sỹ và các em học sinh tại Đảo Trần.

Cùng với đó là hoạt động khởi công xây dựng công trình cầu dân sinh tại thôn Điền Xá, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, nơi chịu thiệt hại nặng nề của trận lụt cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua trên địa bàn tỉnh. Cây cầu mới có chiều dài 9m, chiều rộng 3,2m, dự kiến sẽ được hoàn thành trong tháng 12/2015. Kinh phí xây dựng cây cầu được Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng hỗ trợ 120 triệu đồng, Huyện đoàn Hoành Bồ hỗ trợ 10 triệu đồng. Cây cầu hoàn thành không chỉ giúp người dân và các em học sinh đi lại thuận tiện, dễ dàng mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Cũng trong dịp này, BTV Tỉnh đoàn Quảng Ninh trao 1.200 con gà ri Tiên Yên trị giá 48 triệu đồng cho 20 hộ gia đình thanh niên địa phương để phát triển kinh tế. Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng cũng tặng 2 máy tính và 2 quạt điện cho trường PTCS Bản Sen.

Khởi công xây dựng cầu dân sinh tại xã Bản Sen.
Khởi công xây dựng cầu dân sinh tại xã Bản Sen.
Trao tặng quà cho Trường PTCS Bản Sen

Cũng trong chuyến đi, đoàn đã ghé thăm và dâng hương tại chùa Xã Tắc, Trà Cổ, Quảng Ninh.

Dâng hương tại chùa Xã Tắc, Trà Cổ, Quảng Ninh
Dâng hương tại chùa Xã Tắc, Trà Cổ, Quảng Ninh

Hành trình “Tuổi trẻ Bộ Xây dựng với biển đảo quê hương” lần này là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa;, thể hiện sự kết nối của thanh niên Bộ Xây dựng và thanh niên biển đảo, nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào của thanh niên Bộ Xây dựng với quê hương, đất nước, từ đó chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Chuyến hành trình đã tạo dấu ấn khó quên về tinh thần xung kích và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ Bộ Xây dựng./.